Trang chủ

GIỚI THIỆU CHUNG

Đất và người Đằng Giang
Ngày đăng 11/04/2016 | 08:53 | Lượt xem: 764

Đằng Giang là một trong 13 phường thuộc quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng. Trước đây Đằng Giang thuộc huyện An Hải, được chuyển thành phường vào tháng 2 năm 1987. Do vậy, Đằng Giang có nhiều đặc điểm khác biệt, mang đậm dấu ấn làng xã.

Đằng giang là vùng ven đô, nằm về phía Đông Nam nội thành Hải Phòng. Phía bắc giáp phường Đông Khê, phía Đông và Nam giáp phường Đằng Lâm, Cát Bi, sông Lạch Tray; phía Tây giáp phường Lạch Tray, Gia Viên, Đồng Quốc Bình và phường Kênh Dương. Diện tích phường là 178,18 ha, dân số có 21.130 người gồm 6.607 hộ. Xã Đằng Giang trước đây có 3 thôn: Phụng Pháp, An Đà, Nam Pháp gồm các xóm: Đông Chính, Đông Hải, Xóm Bắc, Nam Sơn, Xóm Trung, Xóm Trại, An Đà Nội, An Đà Ngoại, Phố An Đà, Nam Pháp I, Nam Pháp II, Nam Pháp Phố.

Địa hình Đằng Giang tương đối bằng phẳng, nghiêng dần về phía Đông Nam, có nhiều đầm hồ. Đồng đất Đằng Giang là một bộ phận nằm trong quá trình hình thành vùng đất Hải Phòng từ xa xưa. Theo lịch sử địa chất, cách đây hơn một vạn năm, nước biển bắt đầu rút, vùng đất này được hình thành. Qua các thư tịch cổ và tư liệu khảo sát thực địa cho thấy xưa kia vùng Đằng Giang còn chằng chịt sông ngòi, bãi bồi, sú vẹt. Nhánh sông chảy từ cửa cấm qua Đông Khê đổ vào địa phận Đằng Giang đến khu vực đầm Trung, đầm Xóm Một thì chia đôi, một nhánh đổ ra khu Tràng Cát, một nhánh đổ ra khu Cầu Rào (khu cống Ba Tổng). Hiện nay dấu vết còn lại tạo nên một loạt đầm hồ lớn, nhỏ ở vùng này như đầm Xóm Một, đầm Trại, đầm Xóm Đông, đầm Trung, đầm Huyện, trong đó có 2 hồ lớn nhất là An Biên và đầm Trung. Ngoài ra còn có 2 mương là An Kim Hải và mương chảy ra cống Ba Tổng. Đó là những nguồn lợi lớn về nước ngọt, nuôi tôm cá, cân bằng sinh thái môi trường, giữ mãi màu xanh cho làng quê, làm mát cho đất đai và tâm hồn con người.

Qua các thư tịch cổ cho thấy làng xã ở đây vào thế kỷ XVIII phát triển mạnh và rực rỡ trên tất cả các mặt của đời sống. Tên các làng xóm được ghi nhận vào văn bản Nhà nước. Lúc ấy, Tổng Đông Khê có các xã: Đông Khê, An Biên, Phụng Pháp, Hàng Kênh, Dư Hàng. Xã An Biên có hai làng Đà Cụ và làng Vẻn. Cuối thế kỷ XIX người Pháp mở đường Lạch Tray đã làm chia địa giới giữa Đà Cụ thôn và xã An Biên tách biệt. Cũng từ đó người dân Đà Cụ kiên quyết không sáp nhập xã bên mà cùng đứng lên xin dựng nóc xã riêng của mình. Để tưởng nhớ gốc của An Biên và tên làng Đà Cụ nên ngưòi dân đã xin với triều đình lúc bấy giờ một tên mới cho mình: An Đà. Từ đó một dải đất phía Đông Nam thành phố Hải Phòng địa dư Bắc từ Miếu Chè làng Cấm; Nam tận Cầu Gù cống hàng Tổng sông Rào; Tây giáp Hàng Kênh, Đông giáp Đông Khê, Phụng Pháp. Làng Phụng Pháp được thành lập sớm, sau đó một số dòng họ ở vùng Cầu Rào xin tách khỏi làng Phụng Pháp, lập làng Nam Pháp, Tổng Đông Khê thuộc huyện An Dương, phủ Kiến Thuỵ, trấn Hải Dương.

Cho đến tháng 2/1987, xã Đằng Giang tách ra từ huyện An hải, thành lập phường Đằng Giang thuộc quận Ngô Quyền. Với những thành tích xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Đằng Giang đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tuyên dương, phong tặng danh hiệu "Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân". Đằng Giang hôm nay đang trên con đường xây dựng phát triển đô thị. Đảng bộ và nhân dân phường Đằng Giang luôn tự hào với bề dầy truyền thống lịch sử tốt đẹp, tin tưởng và đi theo đường lối lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đoàn kết vững buớc tiến lên để xây dựng thành phường mạnh, giàu đẹp của quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng.

  Thống kê truy cập

Đang online: 1621
Tổng số truy cập: 7169990