Trang chủ

Tin Văn hóa - Xã hội

Phường Đằng Giang - 30 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển
Ngày đăng 02/02/2017 | 02:47 | Lượt xem: 317

Hình thành từ một phần đất cổ xưa nhất của Hải Phòng, với những cái tên mộc mạc như Đà Cụ, An Đà, Phụng Pháp, Nam Pháp, Đằng Giang là địa danh gắn liền với những chứng tích lịch sử từ thời Hải Phòng lập đất, và được nhớ đến bởi nhiều yếu tố lịch sử - xã hội. Đó là một địa bàn trải qua nhiều giai đoạn biến động về địa giới, những yếu tố tự nhiên, xã hội không có nhiều thuận lợi; song lớp lớp người luôn biết cách biến khó khăn thành thành tựu, từ những nỗ lực tự thân, để Đằng Giang hôm nay trở thành niềm tự hào của bao thế hệ.

Đằng Giang xưa vốn là xứ nông - chài Đà Cụ của trang An Biên, nơi nữ tướng Lê Chân lập nên và trấn thủ. Quá trình mở mang sau có thêm An Đà, Phụng Pháp, Nam Pháp, để địa giới Đằng Giang kéo dài tới tận sông Lạch Tray ngày nay. Quá trình này để lại nhiều dấu ấn văn hoá khá đậm nét. Những đình, chùa, miếu không chỉ thể hiện nét đẹp văn hóa, mà còn ghi dấu truyền thống giữ nước, xây dựng quê hương. Từ các bia ký cuối thế kỷ 18 ghi lại việc lập hội làng, lệ làng, như bia ký ở làng Phụng Pháp, từ lễ hội truyền thống vào tháng Giêng hàng năm, đến những cây di sản như cây đa tía 13 gốc độc đáo tại tổ dân phố Xóm Trại  và cây đại trong khuôn viên Miếu cổ An Đà... Hiện Đằng Giang còn lưu giữ được nhiều công trình kiến trúc cổ như đình - chùa Phụng Pháp - được Bộ Văn hoá Thông tin công nhận là Cụm kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia; miếu An Đà (còn gọi là Đền Hai Bà) được UBND thành phố Hải Phòng công nhận là Di tích Lịch sử cấp thành phố. Đây là những nét văn hoá đặc trưng của Đằng Giang trong giai đoạn mới mà nhân dân và cấp uỷ, chính quyền địa phương nêu cao trách nhiệm bảo tồn, gìn giữ.

Bên cạnh những di tích lịch sử văn hoá đó, năm 2011 và 2015 Hội Bảo vệ Thiên nhiên và môi trường Việt Nam công nhận cây Đa tía 13 gốc tại tổ dân phố Xóm Trại và cây Đại trong khuôn viên Miếu cổ An Đà là cây Di sản Việt Nam. Đây cũng là những nét văn hoá đặc trưng của Đằng Giang trong giai đoạn mới mà nhân dân và cấp uỷ chính quyền phường có trách nhiệm bảo tồn và lưu giữ.

Với những dấu ấn khá đậm nét hình thành sớm với quá trình xây dựng làng xã, cộng đồng được phát triển mạnh vào giữa thế kỷ XVII. Các phong trào văn hoá, văn nghệ cũng đã hình thành duy trì và phát triển cho đến ngày nay. CLB người cao tuổi của phường đã minh chứng cho điều đó, các thế hệ này là có thể nói là những con người gốc của xã Đằng Giang xưa họ yêu làng, yêu xóm, yêu quê hương nên họ vẫn gìn giữ và bảo tồn những nét văn hoá ấy. Đến nay bằng những lời ca, điệu múa, những câu hò vẫn thể hiện da diết tấm lòng yêu biết mấy Đằng Giang.

Cùng cả thành phố và đất nước trải qua 2 cuộc kháng chiến giữ nước oai hùng, miền đất Đằng Giang - với vị trí phên giậu - cũng đảm đương, gánh vác những sứ mệnh riêng. Không chỉ là cơ sở vững chắc cho Cách mạng, trong suốt thời kỳ kháng chiến chống Pháp, phong trào du kích ở đây cũng phát triển mạnh. Cùng với những hoạt động kiên cường tranh đấu, xã Đằng Giang còn là hậu thuẫn cho bộ đội chủ lực đánh thọc sâu và sào huyệt giặc, điển hình là trận tập kích sân bay Cát Bi đêm 7/3/1954, đốt cháy 59 máy bay địch. Cũng trong những năm tháng cam go quyết liệt ấy, đã có hàng trăm thanh niên Đằng Giang gia nhập Quân đội, lên đường chiến đấu ở các chiến trường, cùng nhiều thanh niên xung phong đi dân công hỏa tuyến.

Từ khi thành lập Chi bộ xã năm 1956, Đảng bộ xã năm 1965, Cấp ủy, Chính quyền và nhân dân xã Đằng Giang tiếp tục phát huy truyền thống, thế mạnh của một địa phương ven nội, vừa xây dựng CNXH vừa kiên cường chống Mỹ, với sự đóng góp to lớn về sức người sức của cho Tổ quốc. Thành tích đặc biệt xuất sắc giai đoạn này của xã Đằng Giang đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận, phong tặng danh hiệu "Đơn vị Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ".

Tháng 2-1987, một bước ngoặt rất quan trọng đã đến với Đằng Giang. Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) quyết định tách xã Đằng Giang (thuộc huyện An Hải) để thành lập phường Đằng Giang, sáp nhập vào quận Ngô Quyền. Việc chuyển đổi này được đánh giá là phù hợp với điều kiện tự nhiên, xu thế phát triển của Đằng Giang, phù hợp với chiến lược, quy hoạch phát triển đô thị của quận Ngô Quyền cũng như thành phố Hải Phòng.

"Tiếp tục ổn định và phát triển kinh tế nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, khuyến khích kinh tế hộ gia đình, từng bước chuyển nhanh nếp quản lý cũ sang quản lý cấp phường, trọng tâm là quản lý quy hoạch, quản lý đô thị" - đó chính là nhiệm vụ mà Đại hội lần thứ nhất tháng 11/1988 của Đảng bộ phường xác định. Tuy nhiên, ở giai đoạn đầu thành lập phường, không ít khó khăn đã đến. Những yếu tố khách quan như bước biến động tại Liên Xô và các nước Đông Âu giai đoạn 1989 - 1991, cùng với những khó khăn thời kỳ đầu đổi mới đã tác động mạnh đến nhiệm vụ chính trị - kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của phường. Vấn đề nội tại là nền nếp quản lý cũ chưa được thay đổi hoàn toàn, phường mới còn thiếu kinh nghiệm quản lý đô thị, các mô hình sản xuất mới chưa vững chắc, diện tích đất nông nghiệp dần thu hẹp, thủ công nghiệp, nhất là nghề gia công thảm len không còn thị trường, nhiều người dân thiếu việc làm… Tình hình an ninh trật tự thường xuyên có những diễn biến phức tạp, tình trạng lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép xảy ra thường xuyên, dẫn đến mất ổn định, tranh chấp, có khu dân cư trở thành điểm nóng trong quận… Tất cả, phường đã tập trung giải quyết từng bước, từng khâu. Xác định những khó khăn cụ thể, lập từng kế hoạch phù hợp để khắc phục, Đảng bộ, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội, các khu dân cư, tổ dân phố đã cùng nhau đoàn kết, phấn đấu giữ vững sự ổn định, từng bước đưa phường vượt qua mọi khó khăn và tiến lên một cách vững vàng.

Trải qua 8 kỳ Đại hội, Đảng bộ phường Đằng Giang từ 16 chi bộ với 298 Đảng viên đã phát triển thàng 49 chi bộ với 982 đảng viên. Đáng nói là từ năm 1989 đến nay, nhiệm kỳ nào cũng có một đồng chí Quận ủy viên trực tiếp làm Bí thư Đảng ủy hoặc Chủ tịch UBND phường. Điều này thể hiện sự quan tâm của Quận ủy, UBND quận Ngô Quyền đối với phường Đằng Giang. Cấp ủy mạnh, hoạt động của MTTQ, các đoàn thể chính trị, các tổ chức xã hội cũng rất ổn định, được duy trì tốt từ phường xuống các tổ dân phố.

Bên cạnh công tác xây dựng Đảng, các đoàn thể chính trị, tổ chức xã hộ, nhiệm vụ xây dựng Chính quyền ở Đằng Giang cũng được hết sức chú trọng. HĐND, UBND phường thường xuyên được kiện toàn, đổi mới. Chế độ cán bộ chuyên trách và bán chuyên trách được chuyển sang chế độ công chức xã - phường theo Luật Công chức. Việc thực hiện cải cách hành chính có hiệu quả. Đây chính là cơ sở quan trọng để phường tập trung vào nhiệm vụ phát triển kinh tế.

Từ năm 2004, nhiều HTX nông nghiệp không còn diện tích sản xuất, do việc thực hiện các dự án hoặc công năng của hệ thống thủy lợi không còn. Phần diện tích còn lại manh mún, nên các HTX nông nghiệp đã chuyển hẳn sang kinh doanh dịch vụ theo Luật Hợp tác xã. Kinh tế hộ gia đình, kinh tế tư nhân phát triển. Đại đa phần những gia đình có nhà mặt đường, mặt phố đều mở cửa hàng kinh doanh, dịch vụ. Số hộ đăng ký kinh doanh có môn bài đến nay là 150 hộ. Các doanh nghiệp cũng nở rộ trên địa bàn, với số lượng 130 cơ sở. Nếu như thời kì mới thành lập phường (năm 1987), thu thuế đạt từ 200 đến 300 triệu; thì đến giai đoạn 1996 - 1997 đã thu được từ 1,2 đến 1,5 tỷ đồng. Năm 2006 - 2007, thu được 3,2 đến 3,5 tỷ. Năm 2015 - 2016 thu cho Nhà nước 5,5 đến 6 tỷ/năm.

Từ một xã thuộc huyện An Hải, nay Đằng Giang nằm trọn trong khu vực nội đô, trở thành một trong 13 phường của quận Ngô Quyền. Dân số từ 13.000 người năm 1987, đến nay có 20.316 nhân khẩu, với 5.324 hộ. Đời sống nhân dân từng bước được cải thiện. Tỷ lệ hộ nghèo giảm đến nay còn 31 hộ nghèo. Đặc biệt, phường không còn hộ chính sách thuộc diện nghèo. Số hộ khá, giàu ngày càng tăng. Nhiều gia đình xây được biệt thự, nhà ở khang trang. Số lượng ô tô, xe máy mà người dân mua sắm cũng tăng nhanh. Đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần được nâng lên rõ rệt.

Công tác giáo dục và đào tạo liên tục được đổi mới theo đúng tinh thần chủ trương chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước. Trước đây vào những năm 1960, thành lập chung trường cấp 1 và cấp 2, cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn, thiếu thống, phải mượn đình làng để làm trường dạy học. Sau đó, với phần công trợ của Nhà nước và nhân dân, cơ sở trường lớp đầu tiên được xây dựng ở xóm Nam (Phụng Pháp) với số phòng học đầu tiên là 6 phòng, song vẫn không đáp ứng được yêu cầu của học sinh. Cho đến nay, trên địa bàn phường có đầy đủ các cơ sở đào tạo các bậc học từ mẫu gíao đến Đại học, cơ sở vật chất ngày càng được khang trang, hiện đại như: Xây mới, mở rộng trường tiểu học Đằng Giang phấn đấu là trường chuẩn cấp Quốc gia; Mở rộng xây mới trường Sao Sáng 7 và  phát triển 12 trường mẫu giáo, nhóm trẻ tư thục. Chất lượng đào tạo ngày càng được nâng cao, trong các năm học đều có nhiều học sinh đạt giải cấp quận, thành phố, cấp Quốc gia và Huy chương bạc Hội khỏe Phù đổng toàn quốc khu vực phía Bắc; Tỷ lệ  học sinh lớp 9 đỗ vào THPT Quốc lập hàng năm đều đứng trong top đầu của Quận Ngô Quyền.

Trong sự nghiệp phát triển y tế: Phát huy kết quả về công tác y tế, từ những năm 1960 - 1965 Đằng Giang là một xã có phong trào vệ sinh môi trường, phòng bệnh rất tốt, vào những năm 1998 đã được quan tâm đầu tư để xây dựng trạm y tế, đến năm 2015 đã hoàn thành việc xây mới trạm y tế phường với diện tích sử dụng gần 1.000 m2 khang trang nhất trong quận Ngô Quyền và đảm bảo duy trì Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã, phường giai đoạn 2010 - 2020. Tỷ lệ phát triển dân số luôn ở mức ổn định, năm 1995 tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên giảm từ 1.15% xuống còn 0.6%/ năm

Công tác tuyên truyền cổ động trực quan có nhiều chuyển biến tích cực. Hoạt động văn hoá thông tin được quan tâm đổi mới và sáng tạo, hệ thống loa truyền thanh được trang bị đồng bộ, hiện đại. Xây dựng cụm thông tin tuyên truyền các sự kiện chính trị lớn của đất nước, của Thành phố, Quận, Phường mang màu sắc mới. Phong trào xây dựng Tổ dân phố văn hóa, thiết chế văn hóa, quy ước luôn được duy trì và thực hiện tốt.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của một đơn vị Hành chính Đô thị là quản lý và phát triển đô thị. Từ năm 1987 đến nay, trên địa bàn phường triển khai được gần 50 dự án. Nhiều dự án đã làm thay đổi diện mạo đô thị của phường, có tác động tích cực đến vấn đề phát triển văn hóa - xã hội và kinh tế, như dự án đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, dự án khu đô thị mới ngã 5 - sân bay Cát Bi, khu thương mại Cầu Rào, dự án cải tạo hồ An Biên, dự án mở đường từ hồ An Biên về ngã tư Văn Cao - Nguyễn Bỉnh Khiêm… cùng nhiều dự án xây dựng cơ sở hạ tầng khác. Tuyến cống hộp kênh An Kim Hải được cải tạo đã góp phần khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, phòng chống ngập lụt trên địa bàn phường. Dự án tuyến đường Đông Khê 2, dự án Bắc Sơn - Nam Hải đang gấp rút triển khai, trong tương lai sẽ tạo ra những kết nối giao thông quan trọng, giảm tình trạng ùn tắc giao thông cho tuyến đường Lạch Tray, An Đà. Cùng nguồn vốn đóng góp của nhân dân, phường đã tranh thủ các nguồn vốn của thành phố và quận được hàng chục tỷ đồng, đầu tư nâng cấp, cải tạo và làm mới hệ thống thoát nước, đường, ngõ nội bộ toàn phường, xây dựng nhà văn hóa khang trang, hiện đại tại khu vực hồ An Biên, phục vụ nhu cầu hội họp, sinh hoạt chung của các tổ dân phố.

Năm 2001, phường lập tổ quản lý đô thị, làm tiền đề để nhân rộng thực hiện trên toàn quận. Nhiều năm qua, các thành viên tổ quản lý đô thị phường đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần đưa công tác quản lý trật tự đường hè, trật tự xây dựng dần đi vào nề nếp, góp phần giới thiệu một hình ảnh đẹp về thành phố Hải Phòng với du khách trong nước và quốc tế. Cùng với đó, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà, quản lý trật tự xây dựng tại phường Đằng Giang ngày càng đi vào nề nếp.

Nhiệm vụ xây dựng quốc phòng tại phường nhiều năm qua luôn được đảm bảo. Nhiệm vụ xây dựng tổ an ninh, ban bảo vệ dân phố, xây dựng huấn luyện tự vệ, gọi công dân nhập ngũ luôn được thực hiện làm tốt và được cấp trên khen thưởng. Hàng năm, phường đều hoàn thành 100% công tác đăng ký nghĩa vụ quân sự, hoàn thành 100% chỉ tiêu tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Chất lượng thanh niên nhập ngũ ngày càng được nâng cao, đặc biệt là về trình độ học vấn. Để có được kết quả này, phường Đằng Giang thường xuyên tổ chức các hoạt động giáo dục quốc phòng, tuyên truyền, phổ biến pháp luật về quốc phòng - an ninh, góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của nhân dân về ý thức xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân.

Về công tác đảm bảo an ninh trật tự, phường luôn duy trì tốt các mô hình, phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", "Tổ dân phố bình yên", "Cơ quan - doanh nghiệp an toàn", "Nhà nghỉ, nhà trọ 4 không", "Tuyến đường Nguyễn Bỉnh Khiêm - An Kim Hải an toàn về an ninh trật tự", "Liên kết bảo đảm an ninh trật tự giữa các ngân hàng với chính quyền địa phương"… Bên cạnh đó là tăng cường các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, phấn đấu giảm các vụ phạm pháp hình sự; quản lý tốt nhân khẩu, hộ khẩu, tạm trú - tạm vắng, thông báo lưu trú; các ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự; đảm bảo trật tự công cộng, trật tự an toàn giao thông, làm giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng trong quá trình đổi mới để phát triển hiện nay là cải cách hành chính. Những năm qua, UBND phường Đằng Giang đã từng bước xây dựng nền hành chính chính quy, hiện đại, liên thông, thường xuyên rà soát, đảm bảo thực hiện đúng việc công bố, công khai minh bạch các quy định hồ sơ thủ tục hành chính, thời gian, trình tự thủ tục, thẩm quyền giải quyết, lệ phí… Tổ chức thực hiện hiệu quả các văn bản của Chính phủ, của cấp trên về kiểm soát thủ tục hành chính, và các văn bản hướng dẫn của Trung ương về kiểm soát thủ tục hành chính, đảm bảo thực hiện tốt mục tiêu 03 giảm: giảm thủ tục, giảm thời gian và giảm chi phí. Để thực hiện tốt mục tiêu này, phường thiết thực đầu tư trang thiết bị, tăng cường cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ - công chức làm việc tại bộ phận "Một cửa". Cùng với đó là áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn Việt Nam 9001: 2008 trong quá trình giải quyết công việc hành chính công theo cơ chế "Một cửa" liên thông, hiện đại, đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động quản lý, điều hành, giải quyết công việc của UBND phường.

Dù không phải không còn những hạn chế, song trải qua chặng đường 30 năm, từ một phường nông nghiệp, nay diện mạo đô thị ở Đằng Giang ngày càng trở nên rõ nét. Sự hiện đại của những công trình mới, vẻ đẹp của thời gian ở các Di tích văn hóa - lịch sử, nét gần gũi, thân thiện ở những gương mặt người dân… tất cả làm nên một bản sắc mới ở Đằng Giang - nơi mà yếu tố hiện đại kế thừa truyền thống, văn minh thay thế bảo thủ, lạc hậu, và xuyên suốt là một lòng quyết tâm phát triển.

Đằng Giang hôm nay tự hào với những công trình hiện đại, những giá trị tinh thần quý giá, những thành quả tổng quan bền vững, to đẹp, khang trang. Lịch sử và quá trình cống hiến của bao thế hệ người Đằng Giang cùng những giá trị được tạo dựng qua dấu ấn thời gian sẽ vĩnh viễn trường tồn. Những thành tựu gây dựng được hôm nay sẽ là mạch nguồn để hướng tới ngày mai, cho dòng chảy cuộc sống mãi còn ghi dấu một Đằng Giang ngời sáng.

  THÔNG TIN THỜI TIẾT

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

  Thống kê truy cập

Đang online: 2753
Tổng số truy cập: 4475017